Acer, Asus đưa Thunderbolt vào máy tính Windows

Acer, Asus đưa Thunderbolt vào máy tính Windows

Thunderbolt - được giới thiệu hồi tháng 2/2011 - là công nghệ kết nối tốc độ cao được Intel và Apple phát triển, có thể truyền dữ liệu giữa máy tính chủ và các thiết bị bên ngoài ở tốc độ tối đa 10Gbit/giây. Bước đầu, công nghệ này đã được cấp phép độc quyền cho Apple, nhưng Intel cho biết họ sẽ cung cấp Thunderbolt cho các nhà sản xuất PC trong thời gian tới.

Một chiếc PC Windows với công nghệ Thunderbolt đã được ông Mooly Eden, tổng giám đốc nhóm PC client của Intel, trình diễn trên sân khấu trong một bài thuyết trình tại Diễn đàn Nhà phát triển Intel (IDF) đang diễn ra ở San Francisco (Mỹ). Các ổ đĩa trạng thái rắn (SSD) của Intel được kết nối với PC và truyền 4 video không nén ở tốc độ 700MB/giây.
 
 
 
Thunderbolt đã được xem như một sự thay thế cho USB 3.0, nhưng do công nghệ này hiện sử dụng độc quyền trên các máy MAC, chỉ có một vài thiết bị ngoại vi như các ổ đĩa lưu trữ hỗ trợ kết nối. Sự hỗ trợ đối với Thunderbolt từ các nhà sản xuất thiết bị có thể sẽ tăng lên khi Acer và Asus sử dụng công nghệ này trong các PC. Trong quá khứ, nhà sản xuất PC hàng đầu thế giới Hewlett-Packard từng cho biết sẽ “để mắt” tới Thunderbolt nhưng lại gắn bó với USB 3.0 vì phạm vi rộng các thiết bị ngoại vi sẵn có.

Hiện Thunderbolt hỗ trợ các giao thức PCI Express và DisplayPort, giúp giảm số lượng bộ nối cần thiết để gắn các thiết bị ngoại vi với máy tính. Intel có kế hoạch tích hợp hỗ trợ Thunderbolt trong chipset cho những bộ xử lý Ivy Bridge sắp tới của họ. 
 
Theo PCworld