Windows 8 và những dự án táo bạo

Windows 8 và những dự án táo bạo

Nhiều tin đồn thổi về việc Microsoft đang chuẩn bị cho dự án Windows 8 đã khiến người dùng choáng váng bởi Windows 7 vẫn được xem như là hệ điều hành ấn tượng nhất mà họ - cho đến lúc đó, chưa thể khám phá hết. Hơn thế nữa, Windows 8 thực sự có cần thiết không khi trong lĩnh vực hệ điều hành, Windows 7 dường như vẫn chưa tìm được đối thủ đích thực. Ngay cả hệ điều hành Mac OS tạm xem như địch thủ... gần xứng tầm thì cho tới nay vẫn chỉ chiếm tỉ lệ 5% so với Windows.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Microsoft sẽ "xe duyên" Kinect với Windows 8 để giúp người dùng điều khiển máy tính?
 
Dự án Windows 8

Cuối năm 2010, trang web công nghệ NeoSeeker trưng ra bằng chứng cho thấy hãng Microsoft đang tuyển dụng lập trình viên cao cấp cho việc phát triển Windows 8. Trang công nghệ CNET tiếp tục đưa ra bằng chứng “nặng kí” hơn là các slide đề án cho dự án Windows 8 của Microsoft. Trong kế hoạch này, Microsoft phác thảo kế hoạch phải tạo ra được những cơ chế tương đương hoặc mạnh hơn những cơ chế được xem là nền tảng sức mạnh riêng của hệ điều hành Macintosh của Apple - đó là khả năng khởi động cấp tốc, hoạt động cực nhanh và tính tương tác thông minh với người dùng.

Ngay sau đó, trong một cuộc triển lãm, đại diện Microsoft xác nhận về việc đang nghiên cứu hệ điều hành Windows 8 kèm theo lời khẳng định “chúng tôi sẽ sớm trang trang bị cho Windows 8 các tính năng và cải tiến nhằm cách mạng hóa việc truy cập file”. Không dừng lại ở việc chế tạo Windows 8 cho PC, laptop, hãng Microsoft còn song song phát triển hệ điều hành Windows Server 8 cho các máy chủ.

Chạy trên mọi thiết bị

Những thông tin rò rỉ từ các trang mạng công nghệ và thậm chí là từ chính Microsoft, các nhân viên Microsoft cho thấy hệ điều hành này sẽ làm một cuộc cách mạng mà Android đang thực hiện được một nửa, đó là chạy được trên mọi loại thiết bị. Trong thời gian trước kia, các nhà sản xuất smartphone thường sử dụng hệ điều hành Android cho điện thoại thông minh, sau đó là tích hợp thêm cho máy tính bảng và hệ điều hành này tỏ ra có thể đảm nhận công việc tương đối tốt bên cạnh nhược điểm là hệ thống giao diện không thực sự phù hợp cho máy tính bảng. Apple mỉa mai các tablet chạy Android là những chiếc điện thoại to lớn một cách “thô kệch”.

Một số thử nghiệm của các công ty Trung Quốc đưa Android lên laptop đã được thực hiện nhưng không thành công vì hệ điều hành dường như không thích hợp cho môi trường máy tính. Chính Google cũng thừa nhận Android không thích hợp cho máy tính bảng và bất kì những thiết bị công nghệ nào khác với smartphone. Trong khi đó, trước khi iPad 1 ra đời, Apple đã phát triển iOS lên một tầm cao mới để nó có thể hoạt động được trên cả smartphone iPhone và máy tính bảng iPad.

Sau “sự cố” không tương thích, cộng đồng công nghệ hi vọng Google sẽ cải tiến Android để nó có thể hoạt động được trên cả máy tính bảng, laptop, desktop và điện thoại. Tuy thế, chặng đường Google đi được một nửa đã phải dừng lại khi hãng này tuyên bố sẽ phát triển một phiên bản Android riêng cho tablet với cấu trúc khác hẳn Android cho smartphone. Microsoft nhanh chóng nhận ra mấu chốt này của vấn đề.

Trước khi ý định “thâu tóm” mọi thiết bị vào chung trong một hệ điều hành của Microsoft được triển khai, thực tế nhiều hãng công nghệ nhỏ cũng đã có những thử nghiệm riêng khi dùng Windows Phone 7 (hệ điều hành cho smartphone) và cả Windows 7 (hệ điều hành cho laptop, desktop) lên máy tính bảng nhưng không thực sự ấn tượng. Mới đây, đại diện Microsoft thông báo hãng sẽ từ bỏ nền tảng x86 của Intel và AMD để đưa Windows 8 vào trong guồng hoạt động với kiến trúc chip ARM - công nghệ đang được trang bị cho hầu hết smartphone và tablet trên thế giới.

Như vậy, Windows 8 - hệ điều hành dành cho laptop, desktop nay bỗng nhiên có khả năng tương thích với vi xử lí của các thiết bị di động thì không có lí do gì để chúng lại không thể không hoạt động được trên các smartphone, tablet sẽ ra đời trong tương lai. Trong một động thái để khẳng định xu hướng này, Microsoft giới thiệu hai giao diện mới của Windows 8 là 3D Wind chỉ dành cho bản 64 bit trở lên mà nhiều chuyên gia khẳng định là để hoạt động trên máy tính cá nhân và giao diện Mosh được tin là sẽ hoạt động trên các thiết bị di động. Người ta chưa rõ làm sao để Microsoft kết nối hai giao diện lại được với nhau nhưng các nhà phân tích tin rằng Microsoft sẽ dựa vào công nghệ đám mây với hệ điều hành Windows Azure mà hãng này đang theo đuổi trong hơn một năm qua.

Cảm ứng

Trong thời gian qua, máy chơi game Kinect của Microsoft đã tạo được tiếng vang lớn trên thế giới với khả năng giúp người chơi tham gia vào trò chơi trực tiếp bằng điệu bộ cơ thể của mình thay cho việc dùng các thiết bị chơi game chuyên dụng. Việc này sẽ giúp game thủ vừa chơi và vừa vận động cơ thể. Không những thế, công nghệ nhận diện gương mặt trong video mà Microsoft vừa phát triển gần đây càng khiến giới công nghệ khẳng định rằng Microsoft sẽ “xe duyên” Kinect với Windows 8 để giúp người dùng điểu khiển máy tính từ khoảng cách vài mét chỉ bằng việc giơ tay chỉ trỏ hoặc trừng mắt...

Microsoft hiện không bác bỏ cũng không xác nhận các thông tin trên nhưng tiếp tục rò rỉ nhiều hình ảnh mới về Windows 8. Có thể, nếu như Windows Phone 7 thất bại trong dự án với Nokia thì Windows 8 sẽ giúp hồi sinh lại nó trong một diện mạo hoàn toàn khác. Khi ấy, ngoài Nokia sẽ có hàng loạt nhà sản xuất máy tính như Dell, HP, IBM, Toshiba, Samsung, Sony, LG... sẽ làm chỗ dựa cho Windows 8 vươn lên vị trí thống lĩnh trở lại.

Theo Thế giới @